Nhà thép tiền chế

Hotline: 0913991299 - Email: phongduan@trunglam.vn
Chọn Skin Color:
TIN TỨC thép trung lâm
Thép Trung Quốc, công suất lọc tăng lên

 Chương trình cải cách về phía cung của Trung Quốc đã được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra vào cuối năm 2015 với mục đích tước bỏ năng lực dư thừa đã xây dựng trong các ngành công nghiệp chủ chốt trong thời kỳ Trung Quốc nổi lên như một cường quốc kinh tế.

Các ngành được nhắm mục tiêu trong kế hoạch năm năm được trình bày trong năm 2016 bởi nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của đất nước, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, bao gồm thép, than, xi măng và nhôm. Những lĩnh vực này được coi là đã trở nên quá lớn, quá ô nhiễm và trong một số trường hợp quá phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu.


Bắc Kinh muốn nâng chất lượng sản xuất công nghiệp của Trung Quốc, cải thiện môi trường và phụ thuộc thấp hơn vào thị trường bên ngoài. Cải cách về phía cung là một ván bài quan trọng trong tham vọng của Trung Quốc nhằm chuyển đổi sang nền kinh tế bền vững, dựa vào tiêu dùng - chứ không phải là dựa vào đầu tư vào công nghiệp nặng.

Ở một mức độ lớn, chính sách đã thành công. Các công ty Trung Quốc trở nên có lợi hơn, được giúp đỡ bởi sự hợp nhất ngành, các sáng kiến ​​giảm năng lực và nhu cầu trong nước lành mạnh. Nhưng thành công đã là con dao hai lưỡi. Lợi nhuận và lợi nhuận cao hơn đã khuyến khích các công ty nâng sản xuất và xây dựng năng lực mới.

Leaner, nhà máy thép xanh hơn


Vào đầu thiên niên kỷ, Trung Quốc đã sản xuất 129 triệu tấn (tấn) thép thô nhưng năm ngoái, con số này đã tăng lên hơn 900 triệu tấn. Trung Quốc hiện sản xuất 50% thép thô của thế giới.

Các sáng kiến ​​cải cách về phía cung trong lĩnh vực này dường như đang đạt được những tiến bộ lớn. Đất nước này đã đạt được mục tiêu tước bỏ 150 triệu tấn / năm công suất trong giai đoạn 2016-2020, trước thời hạn hai năm. Trung Quốc đã loại bỏ thêm 140 triệu tấn / năm công suất lò cảm ứng không được cấp phép - nhà sản xuất thép xây dựng nhỏ, chất lượng thấp - vào năm 2017. Trên hết, các nhà thép đã được lệnh nâng cấp các cơ sở bảo vệ môi trường của họ để đáp ứng siêu năng lực mục tiêu phát thải thấp. Đây là một cách khác để loại bỏ các nhà sản xuất thép không hiệu quả (đọc: gây ô nhiễm) vì việc lắp đặt các cơ sở để giảm lượng khí thải là vô cùng tốn kém.

Trước khi Trung Quốc bắt tay vào chương trình cải cách về phía cung, ngành thép của nước này đang ở trong tình trạng rất tồi tệ. Trong năm 2015, hơn một nửa trong số 94 nhà máy thành viên của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc đã thua lỗ, kết thúc khoản lỗ 64,53 tỷ nhân dân tệ (9,33 tỷ USD) vào năm đó. Tỷ lệ nợ trên tài sản của họ là khoảng 71%, được cải thiện xuống dưới 70% khi các cải cách có hiệu lực.

Để bảo vệ thị phần và tạo thanh khoản, để đẩy lùi các khoản nợ và ngăn chặn khả năng thanh toán, các nhà máy thép phải duy trì mức sản xuất cao. Điều này gây ra một cuộc chiến về giá khi họ vượt qua các đối thủ cạnh tranh và thua lỗ lớn. Đối với các nhà máy có tỷ lệ nợ trên tài sản cao, bất kỳ dấu hiệu nào làm chậm hoặc đình chỉ sản xuất có thể dẫn đến việc người cho vay rút tín dụng và phá sản.

Trong khi đó, nhu cầu thép trong nước đã sụt giảm. Kịch bản này dẫn đến việc Trung Quốc tăng đáng kể xuất khẩu thép thành phẩm, gây ra nỗi đau buồn lớn cho các đối thủ quốc tế, những người không thể cạnh tranh với nguyên liệu Trung Quốc có giá thấp hơn. Thị trường thép của Trung Quốc bắt đầu cải thiện từ đầu năm 2016 khi các cải cách về phía cung bắt đầu có hiệu lực, giảm nhu cầu xuất khẩu và giúp giá cả toàn cầu phục hồi.

Các nhà máy Trung Quốc được hưởng lợi nhuận bội thu trong năm 2017 và 2018 khi thời điểm tốt quay trở lại ngành thép. Với lợi nhuận được cải thiện và thanh khoản đầy đủ, các nhà máy Trung Quốc đã thực hiện M & As, thay thế các cơ sở hiện có bằng các cơ sở mới hơn, hiệu quả hơn và cải thiện hiệu suất bảo vệ môi trường của họ.

Công suất leo
Kết quả cuối cùng là năng lực sản xuất đã bắt đầu tăng trở lại trong năm nay. S & P Global Platts ước tính sẽ có 142 triệu tấn / năm công suất thép thô mới được vận hành tại Trung Quốc trong giai đoạn 2019-2020. Trung Quốc chỉ có thể xây dựng công suất mới nếu đóng cửa các cơ sở cũ có công suất tương tự. Nhưng khi các cơ sở thay thế lớn hơn và tốt hơn so với các cơ sở cũ, có khả năng tăng ròng.

Đi sâu hơn - Podcast: Trung Quốc có thể hấp thụ năng lực xây dựng nhà thép năm nay không?

Sản lượng thép thô của Trung Quốc đạt 87,53 triệu tấn trong tháng 6, nâng tổng sản lượng trong sáu tháng đầu năm 2019 lên 492,17 triệu tấn, tăng 9,9% so với năm ngoái, theo Cục Thống kê Quốc gia. Công suất thép thô của Trung Quốc sẽ đạt 1,17-1,2 tỷ tấn / năm vào cuối năm 2019, Platts ước tính.

nhà thép tiền chế

Trung Quốc sản lượng thép thô và giá sản phẩm chính 2016-2019

Sản xuất thép cao hơn trong năm nay đã trùng hợp với giá quặng sắt cao và giảm bớt các hạn chế về sản xuất vì lý do môi trường. Căng thẳng đang diễn ra với Mỹ và chương trình hủy bỏ của Bắc Kinh, đã góp phần vào nhu cầu nhẹ nhàng hơn từ các phân khúc chính do người tiêu dùng điều khiển, như hàng tự động và hàng trắng. Biên lợi nhuận thép đã bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng trong nhiều năm qua, không ai muốn trở thành người đầu tiên cắt giảm sản lượng.

Công suất lọc dầu tăng


Nhiều vấn đề tương tự đã được nhìn thấy trong lĩnh vực dầu mỏ của Trung Quốc. Bắc Kinh đã cố gắng đóng cửa các nhà máy lọc dầu gây ô nhiễm độc lập với công suất lọc không hiệu quả kể từ năm 2015 trong nỗ lực giảm nhập khẩu dầu thô.

Các nhà máy lọc dầu độc lập đã có thể đạt được hạn ngạch nhập khẩu dầu thô với điều kiện họ loại bỏ công suất không hiệu quả. Điều này đã chứng kiến ​​những người chơi lớn hơn mua lại các công ty nhỏ hơn với các đơn vị cũ thường có tỷ lệ sử dụng thấp và có hiệu lực chiếm thị phần của họ.

Theo chương trình cải cách về phía cung, khoảng 95 triệu tấn / năm công suất chính đã bị loại bỏ kể từ năm 2015 để đổi lấy hạn ngạch nhập khẩu lên tới 116 triệu tấn / năm, theo S & P Global Platts Analytics.

Tuy nhiên, gần như toàn bộ công suất bị loại đã bị nhàn rỗi trong một thời gian dài và không có tác động đến năng lực hoạt động của Trung Quốc.

Đầu năm 2018, NDRC cùng với chín cơ quan chính phủ quốc gia khác đã công bố kế hoạch thực thi các quy tắc môi trường có thể dẫn đến các nhà máy lọc dầu không tuân thủ dưới 2 triệu tấn / năm công suất bị ngừng hoạt động.

Những biện pháp này giảm dần một số năng lực hoạt động, bao gồm cả một số mở rộng bất hợp pháp trong lĩnh vực tinh chế độc lập. Nhưng khối lượng nhỏ chỉ với 1,5 triệu tấn / năm công suất lọc sơ cấp được hiểu là bị loại bỏ.

Tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu sản phẩm dầu trong những năm gần đây là bằng chứng của việc tinh chế dư thừa. Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy tổng xuất khẩu gasoil, xăng và nhiên liệu máy bay tăng 277% trong năm 2018 lên 46,08 triệu tấn so với chỉ 12,24 triệu tấn trong năm 2012.

nhà thép tiền chế

Xuất khẩu sản phẩm dầu Trung Quốc 2011-2019

Nhưng giống như thép, công suất vẫn có xu hướng tăng, với công suất tinh luyện 40 triệu tấn / năm sẽ được đưa vào vận hành trong năm nay, trong khi 26 triệu tấn / năm khác đang được xây dựng. Đây là trên mức công suất hiện tại hơn 800 triệu tấn / năm.

Công suất mới đã được chính phủ phê duyệt để nâng sản xuất hóa dầu và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu. Những mở rộng này phù hợp với mục tiêu cải cách của phía cung ứng đối với các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn. Nhưng sản phẩm phụ từ dầu từ sản lượng hóa dầu đã thêm vào thặng dư.

Khi 20 triệu tấn / năm Hóa dầu Hengli, có trụ sở tại Đại Liên, đã tăng tỷ lệ chạy lên 110% vào tháng 6 năm nay, các sản phẩm dầu của nó - chiếm khoảng 40% sản lượng sản xuất - đã chảy vào thị trường nội địa. Các đối thủ của công ty chịu thiệt hại khoảng 600 nhân dân tệ / tấn (86 USD / tấn) từ lợi nhuận 300-400 nhân dân tệ / tấn trong những năm trước.

Công suất lọc tinh luyện phải được loại bỏ khỏi thị trường trong vòng một hoặc hai năm khi cạnh tranh tăng cường, một nhà quản lý chung tại một nhà máy lọc độc lập có trụ sở tại Sơn Đông cho biết.

Các nhà máy lọc dầu ở Sơn Đông dự kiến ​​khoảng một phần ba trong số 50 nhà máy lọc dầu độc lập có công suất từ ​​2 triệu-7,5 triệu tấn / năm sẽ bị loại bỏ. Sơn Đông là nơi có 70% nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc, chiếm khoảng 25% tổng công suất lọc của Trung Quốc.

Các tổ hợp tinh chế và hóa dầu mới cung cấp các cửa hàng ổn định cho các sản phẩm có giá trị gia tăng cao vì nhiều chủ sở hữu là các nhà sản xuất dệt may, cũng là khách hàng chính của sản phẩm. Lợi nhuận cao tương đối từ lĩnh vực hóa dầu cho phép họ cung cấp các sản phẩm dầu với giá thấp hơn, điều mà các nhà tinh chế sản phẩm dầu không thể cạnh tranh được.

Điều này đã tấn công các nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước có kế hoạch xây dựng các khu liên hợp lọc hóa dầu mới. Do đó, tập đoàn dầu khí khổng lồ PetroChina và Sinopec cho biết họ sẽ loại bỏ công suất lọc dầu quy mô nhỏ và cũ.

Đối với cả dầu và thép, Trung Quốc cần giám sát chặt chẽ việc bổ sung công suất mới để đảm bảo một số vấn đề trong quá khứ không tái xuất hiện. Do xu hướng xuất khẩu của Trung Quốc khi nhu cầu trong nước không theo kịp sản xuất, cải cách về phía cung là vấn đề toàn cầu không kém gì Trung Quốc.

 

Xem thêm tin tức thépCông ty thép Teesside đầu tư hơn 7.000 bảng từ quỹ tái sinh địa phương

blogs.platts.com

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Đối Tác

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRUNG LÂM
Địa Chỉ: 846B Xa Lộ Hà Nội, Quận 9, TP HCM
ĐC nhà máy: Số 25 Đường số 8, P. Long Trường, Q. 9, TP HCM
Điện thoại: (08)222 99 899
Fax: (028) 62 55 49 99
Email: phongduan@trunglam.vn
Tư vấn kết cấu thép : 0913 99 1299 ( Mr: Lâm )

Copyright 2016 © Trunglam. Design By Vihan