Việt Nam chống bán phá giá đối với thép TQ - HQ
Tin tức Nhà thép tiền chế Trung Lâm 0170: Thuế chống bán phá giá tạm thời sẽ được đánh vào các tấm thép phủ màu từ 20 công ty Trung Quốc và ba công ty Hàn Quốc.
Bộ Công Thương cho biết, mức thuế sẽ kéo dài 120 ngày bắt đầu từ ngày 25 tháng 6, ở mức 3,45-34,27% đối với các sản phẩm của Trung Quốc và 1,48-19,25% đối với Hàn Quốc. Thuế suất thay đổi tùy thuộc vào các nhà sản xuất.
Các nhiệm vụ đang được áp dụng theo lời khuyên của Cơ quan Phòng chống Thương mại của Bộ, đã bắt đầu điều tra việc nhập khẩu các tấm phủ màu từ các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc vào tháng 10 năm ngoái.
Một chuỗi làm các tấm thép tráng màu của một nhà máy ở miền Nam Việt Nam. Hình ảnh từ trang tin tức của Bộ Công Thương.
Cuộc điều tra đã được đưa ra sau một kiến nghị từ các nhà sản xuất thép địa phương yêu cầu các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp chống bán phá giá. Họ phát hiện ra rằng các nhà sản xuất Trung Quốc và Hàn Quốc đã phá vỡ các biện pháp tự vệ dưới dạng hạn ngạch thuế quan, cho phép nhập khẩu một số lượng nhất định hàng hóa miễn thuế hoặc ở mức thuế suất thấp hơn, trong khi số lượng vượt quá hạn ngạch là đối tượng đến một mức thuế suất cao hơn.
Họ đã bán sản phẩm của mình với "tỷ suất lợi nhuận khá cao" 3,45-34,27% trên thị trường Việt Nam, để lại "tác động đáng kể" đến doanh số, doanh thu, lợi nhuận và thị phần của các nhà sản xuất trong nước. Từ giữa năm ngoái đến nay, việc bán phá giá đã gây ra tổn thất cho nhiều công ty thép địa phương, khiến họ phải đóng cửa, theo Bộ.
Sau thời gian tạm thời 120 ngày, Bộ Thương mại sẽ quyết định, vào tháng 10, có tiếp tục áp dụng thuế chống bán phá giá đối với các tấm phủ màu do các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc sản xuất hay không.
Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, Bộ cũng sẽ làm việc với các bên liên quan, xác minh dữ liệu và thông tin và tổ chức tham vấn cộng đồng cho tất cả các bên liên quan để bày tỏ ý kiến của họ. Chính quyền cũng sẽ đánh giá tác động chung của vụ việc đối với người tiêu dùng.
Việt Nam đã nhập khẩu 13,5 triệu tấn thép các loại trị giá 9,9 triệu USD vào năm ngoái, giảm 9,8% về khối lượng nhưng 9% về giá trị so với năm 2017, Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết.
Trung Quốc tiếp tục là nhà xuất khẩu lớn nhất, chiếm 45% tổng khối lượng, giảm 29% so với năm 2017.
![]() ![]() ![]() |