Nhà thép tiền chế

Hotline: 0913 991299 - Email: admin@trunglam.vn
Chọn Skin Color:
TIN TỨC Tin Tức
GIÁ THÉP, QUẶNG SẮT VÀ ĐỒNG BẬT TĂNG NGAY SAU KHI TRUNG QUỐC MỞ CỬA, ĐÀ PHỤC HỒI LIỆU CÓ BỀN?

Giá quặng đồng và sắt đang tăng giá trở lại khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế rộng lớn của mình, với giá đồng chuẩn vượt 9.000 USD/tấn vào phiên giao dịch ngày 11/1, lần đầu tiên kể từ tháng 6/2022.

Việc chấm dứt các hạn chế phòng chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới - đã tạo ra một bước nhảy vọt đối với một số kim loại tiếp xúc với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc như đồng, thép và nhôm. Một số nhà phân tích và thương nhân kì vọng đà tăng này sẽ được duy trì trong suốt cả năm.

“Chúng tôi đang kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi nhanh chóng. Khi động lực tăng lên trong nền kinh tế Trung Quốc và khi triển vọng nới lỏng của Fed trở thành hiện thực vào cuối năm, chúng tôi cho rằng giá hàng hóa đang trong giai đoạn khá tích cực, nghĩa là giá sẽ cao hơn vào cuối năm” bà Caroline Bain - Chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết.

Theo dữ liệu giá từ Argus, quặng sắt - nguyên liệu chính trong sản xuất thép, đã tăng 50% kể từ mức thấp nhất vào tháng 6, lên hơn 120 USD/tấn tại thị trường giao ngay Thanh Đảo đối với quặng chất lượng cao.

Giá thép, quặng sắt và đồng bật tăng ngay sau khi Trung Quốc mở cửa, đà phục hồi liệu có bền? - Ảnh 2.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh. Đồ họa: FT

Các hoạt động bổ sung dự trữ dự kiến ​​sẽ tạo ra sự đột biến trong việc đặt mua các đơn hàng do các nhà máy thép tăng lượng hàng tồn kho của họ từ mức rất thấp.

Siew Hua Seah - Biên tập viên của Argus Ferrous Markets cho biết: “Các nhà máy Trung Quốc đã duy trì lượng hàng tồn kho hạn chế trong những tháng gần đây và hiện đang bổ sung thêm. Kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc cũng sẽ khiến giá tăng trong thời gian tới”.

Giá quặng sắt tăng đã đẩy giá trị của các công ty khai thác như BHP, công ty có cổ phiếu ở London đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 11/1.

Đà tăng vẫn chưa chắc chắn

Tuy nhiên, bất chấp việc nới lỏng các hạn chế do Covid-19, triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay vẫn u ám, khiến các nhà phân tích khác cảnh báo rằng đà phục hồi này có thể chỉ là tạm thời.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã thấp hơn mục tiêu trong những quý gần đây. Theo ngân hàng đầu tư Macquarie, lĩnh vực bất động sản - động lực chính của nhu cầu hàng hóa cũng đang ở mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Tác động của làn sóng lây nhiễm Covid gần đây đối với lực lượng lao động cũng chưa rõ ràng, khi các bệnh viện được cho là đã quá tải.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới của Trung Quốc sẽ làm trì hoãn các báo cáo tài chính thường niên của Trung Quốc và khiến việc có được một bức tranh rõ ràng về tình trạng của nền kinh tế trở nên khó khăn hơn.

Tom Price, người đứng đầu bộ phận hàng hóa tại Liberum cho biết: “Chúng tôi có một chút thận trọng vì các lĩnh vực sử dụng nhiều hàng hóa như bất động sản đã thực sự được xây dựng xong, do đó nhu cầu trong tương lai khó có thể tăng mạnh trở lại."

Câu hỏi liệu xây dựng có thể phục hồi đủ để phù hợp với mức độ hoạt động ở Trung Quốc năm ngoái hay không là một trong những câu hỏi chính đối với thị trường hàng hóa trong dài hạn.

Colin Hamilton, nhà phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets, cho biết các nhà quản lý tài sản cũng đã tăng phân bổ cho một số mặt hàng do đồng USD suy yếu và triển vọng kinh tế ảm đạm ở phương Tây, giúp thúc đẩy đà tăng.

Giá nhôm chuẩn đã tăng 10% trong ba ngày qua, trong khi giá kẽm tăng 5% so với cùng kỳ.

Nguồn tin: Cafef

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Đối Tác
Copyright 2016 © Trunglam. Design By Vihan