Nhà thép tiền chế

Hotline: 0913 99 12 99 - Email: phongduan@trunglam.vn
Chọn Skin Color:
TIN TỨC Thông Tin Truyền Thông
Nhà máy thép ‘phản pháo’ kết luận thanh tra

 Sáng 8/10, trao đổi với phóng viên, đại diện 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc (cụm công nghiệp Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) cho biết, chưa đồng tình với kết luận thanh tra về 2 nhà máy do Thanh tra TP.Đà Nẵng công bố ngày 7/10. Theo kết luận này, phía chính quyền lẫn doanh nghiệp đều có sai phạm.

Theo kết quả thanh tra, giấy chứng nhận đầu tư của 2 nhà máy được cấp phép không phù hợp với quy định ngành nghề tại Khu công nghiệp Thanh Vinh. Đại diện 2 nhà máy cho rằng, vào thời điểm xây dựng nhà máy, công ty không nhận được bất kỳ hướng dẫn nào từ cơ quan có thẩm quyền về cấp phép xây dựng tại khu công nghiệp. Thực tế lúc đó, các công trình xây dựng trong Khu công nghiệp tại TP.Đà Nẵng hầu như không yêu cầu giấy phép xây dựng nên công ty không có cơ sở để hoàn thiện giấy phép. Vì vậy, công ty tự chịu trách nhiệm trong việc lập, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 2 và Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 16/2005/NĐ-CP ngày 07/02/2005 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

“Khi xây dựng nhà máy thì UBND thành phố, Ban quản lý khu công nghiệp Đà Nẵng và các cơ quan liên quan đều biết. Nếu có yêu cầu về giấy phép xây dựng thì vì sao từ năm 2008 đến nay, không có bất kỳ cơ quan quản lý nào trao đổi, làm việc, hướng dẫn công ty xin giấy phép xây dựng hoặc xử phạt hành chính về việc không có giấy phép xây dựng?”, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Thép Dana - Ý băn khoăn.

 

Nhà máy thép Dana - Ý

Liên quan đến kết luận nhà máy gây ra tiếng ồn, phía doanh nghiệp cho rằng, nguyên nhân chính là vành đai phân cách giữa cụm công nghiệp với khu dân cư không đảm bảo nên vấn đề tiếng ồn trong sản xuất ảnh hưởng đến khu dân cư không được giải quyết triệt để. Đồng thời, đến nay, các thủ tục liên quan đến giao diện tích đất theo phê duyệt chưa hoàn tất nên ảnh hưởng đến việc triển khai phủ xanh khu vực mở rộng vành đai. Công ty sẽ đề nghị thành phố hướng dẫn chi tiết để khắc phục sớm tình trạng này.

Trước đó, thành phố kêu gọi và khuyến khích đầu tư vào Cụm công nghiệp Thanh Vinh. 2 nhà máy thực hiện đăng ký đầu tư theo quy định pháp luật và được cấp phép, bố trí nhà máy tại Cụm công nghiệp Thanh Vinh. Do đó, phía thành phố phải có trách nhiệm đảm bảo tiêu chuẩn quy hoạch cụm công nghiệp này phù hợp với ngành luyện thép, đảm bảo cách ly tối thiểu 500m đối với khu dân cư.

Từ 2006 - 2017, thành phố đã có chủ trương di dời các hộ dân sát cạnh nhà máy để tạo vành đai hợp với tiêu chuẩn. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục giải tỏa, đền bù, tái định cư cho các hộ dân vẫn không thông suốt, chậm tiến độ nên vẫn không tạo được vành đai phân cách đúng tiêu chuẩn.

Riêng vấn đề đánh giá tác động môi trường (ĐTM), 2 doanh nghiệp tiếp tục đề nghị thành phố hướng dẫn cụ thể để hoàn thành các thủ tục điều chỉnh. Riêng nhà máy thép Dana - Ý đã được thành phố thẩm định, phê duyệt ĐTM tại các Quyết định số 7207/QĐ-UBND ngày 19/9/2009, Quyết định 4005/QĐ-UBND ngày 24/5/2012 và Quyết định 654/QĐ-UBND ngày 23/01/2014.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của Sở TNMT, công ty đã lập lại ĐTM và đã có công văn đề nghị thẩm định, phê duyệt vào tháng 1/2015. Ngày 12/2/2015, Hội đồng thẩm định thông qua với điều kiện bổ sung một số nội dung hội đồng đã góp ý. Sau khi hiệu chỉnh nhiều lần, ĐTM được Sở TNMT thông qua và trình UBND thành phố vào tháng 7/2016. Tuy nhiên do vướng về khoảng cách an toàn và các chủ trương mới của thành phố về quy hoạch lại khu vực nên ĐTM vẫn chưa được thông qua.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, trong khi chờ ĐTM bổ sung, doanh nghiệp vẫn thực hiện theo ĐTM được phê duyệt tại QĐ 7207/QĐ-UBND với nội dung cơ bản đáp ứng như hiện trạng sản xuất tại công ty. Đồng thời, công ty tiếp tục đề nghị thành phố có hướng dẫn cụ thể để hoàn tất thủ tục ĐTM theo yêu cầu của Sở TNMT.

DUY CA
Theo kết luận thanh tra, quy hoạch cụm công nghiệp Thanh Vinh không đảm bảo cách ly an toàn tối thiểu về môi trường từ cơ sở sản xuất đến khu dân cư là 50m. Thiếu sót này thuộc trách nhiệm sở Xây dựng trong thẩm định, trình phê duyệt và của chủ đầu tư dự án cụm công nghiệp Thanh Vinh. Khoảng cách từ 2 nhà máy thép đến khu dân cư chưa đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 500m. Việc cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho 2 đơn vị này là không phù hợp với quy định về ngành nghề theo ĐTM được phê duyệt, không phù hợp với chủ trương UBND thành phố về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong khu công nghiệp. Việc bảo vệ môi trường thực hiện tương đối tốt nhưng 2 nhà máy còn các tồn tại, vi phạm về thực hiện công trình, biện pháp bảo vệ môi trường như: quản lý chất thải nguy hại, hệ thống xử lý khí thải lò luyện một số năm hoạt động thiếu hiệu quả. Thực hiện xử lý chất thải rắn không đúng theo phương án được phê duyệt. Các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, trồng cây xanh chưa được thực hiện đầy đủ theo quy định…

http://thegioitiepthi.vn

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Đối Tác

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRUNG LÂM 

 

Địa Chỉ: 21/20 Đường  9, Khu Phố Tam Đa, P. Long Trường, Q. 9, TP HCM
ĐC nhà máy: Số 25 Đường số 8, P. Long Trường, Q. 9, TP HCM

 

Điện thoại:      (08)222 99 899

Fax:                (028) 62 55 49 99

Email: phongduan@trunglam.vn

Tư vấn kết cấu thép : 0913 99 12 99 ( Mr: Lâm )

Copyright 2016 © Trunglam. Design By Vihan
<