Nhà thép tiền chế

Hotline: 0913 991299 - Email: admin@trunglam.vn
Chọn Skin Color:
TIN TỨC Tin Tức
SỰ BẤT ỔN TẠI THỔ NHĨ KỲ THÚC ĐẨY ĐẦU CƠ PHẾ THÉP

Ba tuần kể từ khi khu vực Iskenderun hứng chịu trận động đất kinh hoàng, công tác dọn dẹp và khảo sát các khu vực bị thiệt hại vẫn đang được tiến hành. Bất chấp những nỗ lực không ngừng này và nhiều dư chấn, các nhà sản xuất thép của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực bị ảnh hưởng và các nơi khác đã nhanh chóng quay trở lại thị trường phế thép nhập khẩu, thúc đẩy nhu cầu và giá phế liệu lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2022.

Nguồn gốc của đà phục hồi là nhu cầu thép thanh vằn trong nước tăng lên, một phần do triển vọng ngắn hạn tăng lên đối với các yêu cầu thép liên quan đến xây dựng lại và việc bổ sung hàng trong năm tới, điều này có thể được đẩy nhanh do cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào tháng 6.

Hầu hết những người tham gia thị trường mong đợi kết quả ròng sẽ mang lại sự ổn định lâu dài hơn cho khối lượng nhập khẩu phế liệu cơ bản hàng tháng của Thổ Nhĩ Kỳ thay vì nhu cầu tăng vọt trong ngắn hạn dựa trên các mốc thời gian tái thiết có yếu tố phá hủy, quy hoạch thành phố và xây dựng lại để bắt kịp tốc độ 12-24 tháng tới.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với các nhà sản xuất thép vào đầu tháng này rằng ước tính sẽ cần khoảng 4 triệu tấn thép cây cho công việc xây dựng lại trong 3-4 tháng tới, một mốc thời gian mà hầu hết được coi là không thực tế.

Theo ước tính như vậy thì sẽ cần khoảng 4.5 triệu tấn phế liệu, tương đương khoảng 1/5 khối lượng nhập khẩu của cả nước vào năm ngoái.

Năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khẩu 20.6 triệu tấn phế liệu, tương đương trung bình 1.7 triệu tấn/tháng, trong đó khoảng 15% có nguồn gốc từ thị trường đường biển ngắn hạn.

Khối lượng phế liệu bổ sung cần thiết dựa trên ước tính ban đầu của chính phủ sẽ là 1.13 triệu tấn trong bốn tháng, hoặc khoảng 37 tàu chở hàng rời bổ sung dựa trên kích cỡ hàng hóa điển hình, nếu tuân thủ lịch trình của chính phủ và không có thay đổi nào đối với chính sách xuất nhập khẩu đối với sản phẩm thép.

Đây sẽ là con số cao nhất trong số 45 lô hàng trung bình mỗi tháng mà Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu trong suốt năm 2022, dựa trên ước tính của những người tham gia thị trường.

Hầu như không thể có nhiều phế liệu đường biển bổ sung này được hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Dòng chảy vào các khu vực xuất khẩu đã bị hạn chế trong những tháng gần đây và ngay cả khi phế liệu dồi dào một cách thần kỳ trên toàn thế giới, rất ít nhà xuất khẩu có khả năng tăng tỷ lệ thu gom và năng lực xử lý để đạt được mức tăng như vậy trong các lô hàng xuất khẩu.

 

Các nhà xuất khẩu cũng sẽ phải bắt đầu rút hàng từ các thị trường nước ngoài thay thế đáng tin cậy như Ai Cập hoặc cắt giảm đáng kể doanh số bán hàng cho người mua trong nước của họ, cả hai điều này đều không có khả năng xảy ra.

Mặc dù hầu hết những người tham gia thị trường vẫn hoài nghi về những con số mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến ban đầu, nhưng cam kết tái thiết nhanh chóng vẫn thúc đẩy giá thanh cốt thép trong nước và giá phế liệu nhập khẩu tăng lên.

Rõ ràng là nhu cầu thép cây trong cả nước sẽ tăng lên do các hoạt động tái thiết, mặc dù các yếu tố chính vẫn chưa được biết, bao gồm các mốc thời gian, nguồn cung ứng và những thay đổi trong chính sách xuất nhập khẩu hoặc các kế hoạch yêu cầu bán hàng hoặc định giá do chính phủ thực hiện.

Vào năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn thép cây, vì vậy ngay cả khi tất cả xuất khẩu thép cây được chuyển sang thị trường nội địa thì vẫn sẽ thiếu hụt nếu tuân thủ thời hạn 4 tháng và tỷ lệ sử dụng công suất không thay đổi.

Ngay cả khi sự kết hợp của các kịch bản này được thực hiện, kết quả cuối cùng sẽ là tăng nhu cầu thép và tiêu thụ phế liệu, trong trung và dài hạn sẽ có khả năng hỗ trợ và thúc đẩy giá cả.

Giá HMS chốt mức gần 455 USD/tấn cfr Thổ Nhĩ Kỳ, mức cao nhất kể từ cuối tháng 5/2022, trong khi kỳ vọng giá phế liệu tiếp tục tăng cao trong ngắn hạn do doanh số bán thanh cốt thép trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao hơn phế liệu.

Nguồn tin: satthep.net

nhatheptrunglam@gmail.vn

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Đối Tác
Copyright 2016 © Trunglam. Design By Vihan